Tin tức

Du lịch Việt Nam đứng ở đâu trên thế giới

Trên toàn cầu, Việt Nam xếp thứ 40 về tổng số khách du lịch quốc tế. Ở Đông Nam Á, Việt Nam vẫn đứng ở đầu vào, nhưng chỉ có tiền kiếm được gần một phần năm so với Thái Lan.

Kinh nghiệm

Trong phiên chất vấn Quốc hội gần đây, khi được hỏi, “Bao giờ du lịch Việt Nam tại Thái Lan, Malaysia”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết: “Tôi không dám trả lời, xin vui lòng cho các điều khoản sau đây”. Điều đó phần nào phản ánh khoảng cách giữa du lịch của Việt Nam với các nước láng giềng phát triển hơn

Báo cáo thường niên năm 2014 Du lịch miền Nam Việt Nam cho biết nhóm chúng tôi đang trong khu vực Đông Nam Á, sau Thái Lan, Malaysia, Singapore và Indonesia.

du-lich-viet-nam-dung-o-dau-tren-the-gioi

Trên quy mô toàn cầu, Việt Nam xếp thứ 40 trong số các du khách nước ngoài tới. Các nước khác trong khu vực có thứ hạng cao hơn bao gồm Malaysia (hạng 12), Thái Lan (14), Singapore (25) và Indonesia (34).

Nếu tính tổng doanh thu từ du lịch quốc tế, Việt Nam xếp thứ 36 trên thế giới, năm ngoái đạt 7,3 tỷ $. Trưởng các nước trong khu vực, Thái Lan, với số thu từ du lịch quốc tế đến Việt Nam 5 lần

Nhiều danh hiệu đẹp đã được tặng cho Việt Nam trong lĩnh vực du lịch. Tạp chí Forbes của Mỹ đã chọn Việt Nam mỗi vị trí thứ 3 trong 10 điểm đến hàng đầu hấp dẫn nhất đối với các tour du lịch thế giới vào năm 2015, Hà Nội Du lịch & Giải trí tạp chí xếp thứ 7 lựa chọn trong số 10 thành phố hàng đầu châu Á, Tripadvisor đã chọn Đà Nẵng đứng đầu địa điểm du lịch trị giá 2015 …

du lịch đà lạt

Nhưng những tiêu đề này là không đủ để kéo lại và cung cấp cho khách đi du lịch Việt Nam bắt kịp với các nước láng giềng. Nhiều điều gây ấn tượng xấu về du lịch Việt Nam được phản ánh trên báo chí quốc tế, và nhận được phản hồi từ khách truy cập. Trong số đó là những trường hợp khách du lịch đang bị đánh cắp ngay khi đến bản đồ sân bay, bị đánh cắp iPad trong khi trên xe buýt; Nạn nhân động không phù hợp với giá cao áp cho du khách nước ngoài.

Ví dụ, sau khi khách du lịch Anh buộc phải trả tiền chuộc máy ảnh rơi ở Quảng Bình và các du khách khác để chia sẻ với các bạn, phàn nàn về cảm giác bị lợi dụng. “Họ đối xử với chúng tôi không khác gì đi bộ văn phòng ATM” và đe dọa “sẽ không bao giờ trở lại” một lần nữa.

Các vấn đề như an toàn cho du khách, chém nạn phá rừng có thể gây ra tỷ lệ khách quay trở lại Việt Nam là không cao, dẫn đến một tỷ lệ tăng trưởng khách du lịch chậm hơn các nước láng giềng.

Trong giai đoạn 2000-2014, số lượng khách quốc tế đến Campuchia tăng 10 lần, từ 400.000 đến 4.000.000; Lào tăng trưởng đến 6 lần. Đồng thời, chỉ số này ở Việt Nam là 4 lần.

Xem thêm: Diện mạo mới cho du lịch Nha Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *