Tin tức

Ghé thăm đồi nho được công nhận là di sản thế giới ở Thụy Sĩ

Chỉ nửa giờ thủ đô Bern bằng tàu hỏa, Lavaux tạo cho du khách những khoảnh khắc thú vị của phát hiện trong khung cảnh tuyệt đẹp của hồ Léman và dãy Alps lăn …

Một truyền thống ngàn năm

Vùng rượu vang trải dài 40km dọc theo hồ Léman xen kẽ với các làng và thị trấn nhỏ như Lutry, Villette, Gandvaux, Chenaux, Cully, RIEX, Epesses, Chexbres, Rivaz hoặc St.Saphorin. Các ngôi nhà cổ, pháo đài, nhà thờ một cách cẩn thận phục hồi cổ, giấu đi trên một ngọn đồi nho bóng mát tạo nên đặc trưng của vùng Lavaux.

Tôi và đồng nghiệp của tôi tự tin vào đôi chân dẻo dai của mình đã chọn để đi trên những con đường mòn quanh co qua những vườn nho tươi tốt để tìm một góc đẹp nhất chiêm ngưỡng toàn cảnh núi hồ lãng mạn trên nền của nho luống cày thẳng.

Nếu bạn ngần ngại để đi bộ, bạn có thể dành 15 franc (khoảng 300.000 đồng) đã có thể ngồi trên tàu điện đi khắp nơi trên dốc nhẹ. Tàu cũng có một lộ trình cho du khách dừng chân tại nơi quý khách đến thăm các di tích văn hóa lịch sử của khu vực.

Đã phải vùng rượu vang, tất nhiên không thể bỏ qua học cách làm rượu vang của nông dân địa phương. Pierre, một người sinh ra trong một gia đình có truyền thống trồng nho làm rượu trong cuộc sống, theo chúng tôi như một người bạn một thời gian dài, mặc dù chúng tôi chỉ gặp anh lần đầu tiên.

Bởi tiếng Anh tiếng Pháp giọng giai đoạn điển hình, Pierre nói với chúng tôi về cuộc sống của cây nho, từ mẫu giáo đến thời kỳ sinh trưởng của cây trồng.

Ông và vợ ông đưa chúng tôi đến khu vườn để được hướng dẫn làm thế nào để cắt nụ, bón phân, hái quả. Nhìn như thế nào anh chị em chăm chút cho từng cây nho giữa hai ngọn đồi bao la mênh mông, tôi hiểu ông cô yêu công việc của mình đến mức độ nào.

Được làm bằng tình yêu giữa những ngọn đồi bao la và muốn những con sóng đẹp cùng thu hút này, có lẽ họ là những người hạnh phúc nhất thế giới người trồng nho.

>>Món ngon-điểm đẹp

Pierre cho chúng ta thấy rượu nho ủ, sau đó ông đã giới thiệu hàng trăm hầm thùng chứa rượu và mời chúng tôi nếm thử đặc sản rượu vang của vùng Lavaux cử hành.

Nghề trồng nho và làm rượu vang của Lavaux có một lịch sử lâu dài. Vào đầu thế kỷ 1, với lợi thế đặc biệt trong các điều kiện địa lý của các ngọn đồi ven hồ ở Lavaux, người La Mã bắt đầu khám phá và thực tiễn của nghề trồng nho ở đây. Họ đã tạo ra những thửa ruộng bậc thang trên các sườn đồi và các bức tường đá xây dựng để bảo vệ vườn nho.
>>Công viên Zion – ốc đảo khổng lồ của Mỹ

Tới truyền thống thế kỷ 12 ở Lavaux rượu bắt đầu hình thành khi người cha đã cố gắng để phối dòng CiteauxKhách đất này để mang lại bí mật làm rượu vang vô cùng độc đáo. Gần một ngàn năm sau đó, truyền thống này vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay.

di-san-doi-nho3
Trồng nho làm rượu truyền thống của Lavaux như nhiều người ngưỡng mộ
Quà tặng của thiên nhiên

Lavaux Vineyard được hình thành từ nhiều địa hình và thổ nhưỡng khác nhau trong điều kiện khí hậu cụ thể. Vì vậy, nơi trồng nho tạo ra tám thương hiệu rượu vang nổi tiếng trên khắp Thụy Sĩ.

Pierre đã giải thích với tôi rằng để có được mùi vị đặc trưng, ​​nho ở Lavaux được chăm sóc bởi ba loại ánh nắng mặt trời. Nắng đầu tiên là ánh sáng tự nhiên của mặt trời. Ánh sáng mặt trời thứ hai phản xạ từ bề mặt của hồ Léman.

Và cuối cùng sức nóng mặt trời của mặt trời vẫn ở trên các bức tường đá xung quanh vườn nho từ nhiều thế kỷ. Ba điều chính đã nuôi dưỡng và giúp đỡ nho Lavaux nắng khu vực của chín sau mỗi vụ thu hoạch.

Thụy Sĩ cũng đã khéo léo kết hợp rượu với thức ăn là thích hợp để biến bữa tiệc của bạn thành một kiệt tác ẩm thực tinh tế.
Và giây phút thư giãn trong hồ bơi

Du khách có dịp đến thăm Thụy Sĩ, có lẽ nên thử cảm giác ăn fondue (cheese lẩu được coi là tinh thần quốc gia của Thụy Sĩ) và thưởng thức cùng với rượu vang trắng có nguồn gốc từ Lavaux trong một ngôi nhà gỗ đơn giản ở 3,000m độ cao trong dãy núi Alps gần sâu thẳm của mùa đông tê Thụy Sĩ.

Ngoài ra, du khách có thể nhâm nhi rượu vang đỏ ăn kèm với các món ăn truyền thống Lavaux thịt bê nấu với nấm, hành tây và kem (ZURCHER Geschnetzeltes) trong một nhà hàng sang trọng giữa phố cổ Zurich.

Lavaux Vineyard là một kiệt tác hội họa tự nhiên, đẹp hơn tất cả những bức tranh của các nghệ sĩ mà tôi đã nhìn thấy trong cuộc sống của tôi. Nằm trên cỏ nhìn lên nho xanh đồi ven hồ, âm thầm cho con đường bảo tồn Thụy Sĩ, bảo tồn các làng nghề truyền thống và phát triển du lịch.

Việt Nam có hàng trăm hoặc hàng ngàn ngôi làng như thế nhưng tại sao ngày càng bị xói mòn, mất dần theo thời gian? Tại sao làng và ngành công nghiệp du lịch của nước ta mãi mãi không tìm được tiếng nói chung?
Xem thêm: Tour Vũng Tàu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *