Tin tức

Kỳ quan cổ đại của thế giới: Kim tự tháp Giza

Khi tiếp cận các kiến trúc khổng lồ, hình dạng của các góc nghiêng và hòa tan chúng trong chiều cao và ngoại hình để đánh lừa đôi mắt … nhưng ở phần đầu của các sản phẩm đo lường nghệ thuật khổng lồ với tỷ lệ kích thước quen thuộc, họ dường như để phục hồi tất cả sự bao la của nó.

lễ hội bốn phương

Bảy kỳ quan của thế giới cổ đại, chỉ có các Kim tự tháp Giza, sống sót. Mặc dù nó đã mất đi rất nhiều lớp vỏ đá vôi trắng, những đền thờ xung quanh đã bị hủy hoại, nhưng kích thước của sự hùng mạnh việc mà du khách vẫn phải sốc. Tòa nhà tăng lên như là một trong những thành tựu tuyệt vời nhất trong lịch sử, nhưng ngay cả bây giờ các phương pháp của các nhà xây dựng cổ đại áp dụng vấn đề vẫn còn gây tranh cãi.

kim tự tháp giza
Trên thực tế có hơn 80 kim tự tháp ở Ai Cập, được xây dựng trong khoảng thời gian hơn 100 năm, nhưng các Kim tự tháp Giza là nhờ lớn nhất và được bảo quản tốt nhất cho độ cứng của tòa nhà. Kim tự tháp Giza của ba vị vua của các tòa nhà thứ tư triều đại: Khufu (còn được gọi là Cheops), Khafre (Chephren) và Menkaure (Mycerinus). Kim tự tháp Khufu (khoảng 2551-228 tr.CN) lớn nhất và cũng được gọi là Đại kim tự tháp. Với hơn 4.000 năm tuổi, đây là xây dựng cao nhất thế giới.

Các kim tự tháp của Ai Cập cổ đại hoặc vương quốc Trung là thượng tầng kiến trúc của các ngôi mộ hoàng gia. Sự chắc chắn và công việc đồ sộ nhằm mục đích bảo vệ những gì còn lại của nhà vua, nhưng sự lựa chọn cuối cùng của các hình kim tự tháp có một biểu tượng nghiên cứu quan trọng. Kim tự tháp nhằm giúp thăng thiên vua, hình dạng thường được giải thích như một đoạn đường chỉ tay lên bầu trời. Kim tự tháp cũng được liên kết với các gò đất ban đầu được hình thành bởi sự xáo trộn của lượng nước tại thời điểm xây dựng. Ngoài ra, hình dạng kim tự tháp có thể tượng trưng cho mặt trời, tượng trưng cho tia nắng mặt trời biến ở dạng rắn xuất hiện với sự, đôi khi nhìn thấy tia sáng chiếu qua những đám mây. Dù giải thích cách thức hình dạng, nó là rõ ràng rằng người Ai Cập đã cố gắng xây dựng các công trình cao nhất có thể, một khối lượng lớn các công trình bao gồm xây dựng bằng đá dưới một kim tự tháp có lẽ là phương pháp thành công nhất để đạt được mong muốn này.
Kim tự tháp chính nó là chỉ là một phần của khu phức hợp chôn cất hoàng gia. Mỗi kim tự tháp đều nằm trong một khu vực được bao quanh bởi những ngôi đền tang lễ nằm ở rìa phía tây, cũng có một ngôi chùa gần sông tại đền thờ của thung lũng kết nối ngược dòng của đường đắp cao chạy gờ trang trí lâu dài với công việc nổi. Bờ kè cao tại các kim tự tháp của Khufu vẫn ghé thăm khi Herodotus vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên Giza Theo quan sát, hầu hết các chạm khắc trang trí trên tường là ấn tượng cũng như các kim tự tháp chính mình.

du lịch đà lạt

Điều quan trọng là chọn địa điểm xây dựng thích hợp. Giza cao nguyên đã được lựa chọn do vị trí của nó nhìn ra thung lũng sông Nile với và nằm trên bờ biển phía tây – tây thường đi kèm với mặt trời lặn và cái chết. Ngoài ra, phạm vi của đá vôi trắng tạo ra một nền tảng vững chắc phải chịu đựng trọng lượng lớn của tòa nhà và cũng là nguyên liệu dồi dào trong việc xây dựng các lõi rắn.

Tiếp theo là chuẩn bị công trường xây dựng. Công việc bắt đầu với bản phác thảo sơ bộ, san lấp mặt bằng, hình thành nên một nền tảng vững chắc, như san lấp mặt bằng góc vuông và plumb, nhưng có thể đạt được độ chính xác đáng ngạc nhiên: mặt bằng lối đi xung quanh kim tự tháp của Khufu dao động chỉ 2 cm (khoảng 0,78 inch). Mặc dù khu vực xung quanh kim tự tháp cạnh đáy giảm để tạo ra một nền tảng bằng phẳng, nhưng đá tự nhiên trong các thông số còn lại để tạo thành một lõi rắn của công trình xây dựng bằng đá ở lớp dưới.
Khi chuẩn bị địa điểm, các nhà điều tra đã bắt đầu để bố trí một góc chính xác để các kim tự tháp cạnh dưới. Mỗi kim tự tháp được liên kết để các cạnh của bốn hướng. Đầu tiên, một trong hai phía đông hoặc phía tây là liên kết với phía bắc bằng cách quan sát các ngôi sao trên đường chân trời. Một lần nữa, các nhà xây dựng của Ai Cập là rất chính xác: các cạnh của Kim tự tháp Bắc chỉ ra hướng trung bình chính khoảng 3 phút trong một mức độ. Khi các cạnh thẳng hàng, mặt khác được xây dựng dựa trên cả hai cạnh liên kết hình học và được đánh dấu trên các lối đi.
Trong những năm gần đây, nhiều nỗ lực có ý nghĩa trong việc nghiên cứu không gian theo đường chéo bố trí của ba kim tự tháp Giza quan trọng. Nó không phải là chắc chắn, có bất kỳ kế hoạch tổng thể cơ bản trong việc xây dựng, vì các kim tự tháp được xây dựng vào những thời điểm khác nhau và các dự án riêng biệt. Hơn nữa, các vùng đất xung quanh các kim tự tháp không được liên kết với nhau, giống như họ đã có một kế hoạch tổng thể tuyệt vời. Mặt đất theo đường chéo bố trí góc là một kết quả trực tiếp của quá trình xây dựng, các kim tự tháp được liên kết về phía Bắc, để mỗi kim tự tháp được xây dựng theo các cạnh của cao nguyên và biến dự án giải phóng mặt bằng trước khi giữ đúng tuyến, không can thiệp với mục đích ngôi sao bắc cho sự liên kết chính xác.

Khai thác, vận chuyển đá

Boulders sử dụng như là cốt lõi của các Kim Tự Tháp được khai thác từ mỏ đá nằm ở tháp phía nam, cũng cùng một phương pháp được sử dụng để đào hào xung quanh Sphinx. Tuy nhiên, những người xây dựng xác định chất lượng của đá vôi trắng tại địa phương xấu như vậy sẽ vượt quá bìa, vì vậy để vận chuyển đá vôi trắng mịn từ Tura sống ngoài cảng nằm dọc theo cao nguyên. Tính trung bình, mỗi hòn đá được sử dụng trong các kim tự tháp có trọng lượng 2,5 tấn, mặc dù nó đã được giảm kích thước về phía đỉnh của đá. Ngoài ra, đá granite được vận chuyển từ Aswan, một địa điểm xây dựng 935 km (580 dặm) về phía Nam. Để phù hợp với phòng chôn cất và tạo stopper không thể thâm nhập vào hành lang bên trong để ngăn cản kẻ trộm mộ. Granite cũng được sử dụng trong các lớp thấp nhất của lớp phủ đá Khafre kim tự tháp, và ít nhất 16 lớp đá ở dưới đáy của kim tự tháp Menkaure.
Khi đến cổng, các tảng đá được nạp vào thanh trượt bằng gỗ, kéo bằng dây thừng để dưới cùng của các cạnh kim tự tháp. Số lượng nhân viên kế toán kéo một tảng đá khác nhau tùy theo trọng lượng của hòn đá. Một trong những tuyến đường vận chuyển hàng đầu để các kim tự tháp của vương quốc thời trung cổ nằm ở Lisht đã được khai quật. Nó được phát hiện nhiều thanh gỗ phẳng đặt trên gỗ đường lăn nằm trên lớp bùn cứng: một con đường mà sẽ làm giảm đáng kể ma sát và tăng khối lượng hàng hóa trên thanh trượt.
Trái với suy nghĩ của nhiều người, các kim tự tháp không phải do nô lệ, nhưng bởi lính nghĩa vụ lao động, tham dự. Ít nhất một số lực lượng lao động này thường xuyên, nhưng nhiều người lao động theo mùa: có lẽ mùa hè nhát lao động tập trung vì lũ lụt hàng năm của sông Nile cản trở xây dựng. Ngoài việc xây dựng trực tiếp của các kim tự tháp, có một rất lớn hệ thống cung cấp thực phẩm khác cho người lao động. Thực hiện theo các tính toán gần đây, các kim tự tháp của Khufu đã sử dụng một lực lượng lao động 20,000-30,000, và con số này của ngôi nhà gần trường học.

Đường dốc và xây dựng
Một trong những khía cạnh gây tranh cãi của việc xây dựng các kim tự tháp được đặt lên tảng đá cao trong các công trình. Nhiều sơ đồ khác nhau mô tả các tòa nhà, bẫy và kéo những viên đá đã được nghiên cứu, và ngày nay hầu hết các học giả đều đồng ý rằng những người đã sử dụng một số loại đường dốc, kim tự tháp sau khi hoàn thành tất cả, các đường dốc đã được tháo dỡ. Trong Giza, mặc dù không có bằng chứng rõ ràng cho thấy đoạn đường được bảo tồn, nhưng các mảnh vỡ nằm rải rác và đá nhỏ trên bãi rác vỉa hè mỏ đá ở Khufu có thể nhìn thấy phần còn lại. Bằng chứng từ các địa điểm khác cho thấy những người đã sử dụng các loại khác nhau của đường dốc. Có thể gạt bỏ một số lý do thực tế: không đủ không gian để làm một con đường dốc thẳng dẫn đến đỉnh của kim tự tháp trong các đường dốc hình xoắn ốc có thể sẽ che khuất các góc trong của kim tự tháp, dẫn đến sai lệch trong quá trình xây dựng.
Có vẻ như có những giải pháp khác nhau để cao lên trên tảng đá được áp dụng khi xây dựng đang tiến triển. Khoảng 96% khối lượng của một kim tự tháp dưới đáy 2/3, trong khi việc xây dựng các lớp đá nằm bên dưới, nó tạo ra đường dốc nhỏ để đảm bảo mang lại rất nhiều tảng đá trên sàn nhà được xây dựng. Đối với các đỉnh của kim tự tháp, số lượng viên sỏi sẽ chậm hơn vì sự ra đời của leo núi khó khăn hơn, và ngay ở đầu, phải biết nhiều cải tiến đáng kể và định vị các tòa nhà mới là đá tảng.

Mỗi tảng đá được hình thành khi di chuyển đến vị trí cuối cùng để họ vừa khít với những tảng đá bên cạnh: đá như một trang bìa của các kim tự tháp vĩ đại được gắn chặt để được thừa nhận với khe dao. Đó là việc sử dụng vữa thạch cao để lấp đầy những khoảng trống bất kỳ và cũng được sử dụng như một chất bôi trơn làm cho định vị những viên đá được thuận tiện. Rõ ràng các tảng đá góc được trang bị và trang trí bắt đầu xây dựng mỗi tảng đá để làm cho viên đá bảo mỗi lớp được liên kết.
Một thước đo của góc chéo để kiểm tra các công trình vuông góc hay không, trong khi xem các góc để tránh các góc xoắn.

Việc bố trí bên trong kim tự tháp
kim tự tháp Khufu mang duy nhất về sự phức tạp của việc sắp xếp bên trong. Có ba phòng: phòng thấp nhất được tạo thành từ các lớp đá bên dưới kim tự tháp trong khi hai phòng trên được xây dựng bên trong các kim tự tháp. Vua của Phòng là hoàn toàn phù hợp với Aswan đá granit, bên trong quan tài bằng đá cũng bao gồm trong các loại đá tương tự. Trên phòng của nhà vua đang ở trong phòng giải trí, trên mái nhà với dầm granite rất lớn, được thiết kế để làm chệch hướng các trọng lượng của các kim tự tháp từ trên trần của phòng chôn cất, trong một hành lang lớn dẫn đến phòng của vua, đứng đầu cuối cùng là được hỗ trợ bởi Outrigger. Trục hẹp khoảng 20 cm (8 inch) vuông hai phòng hàng đầu từ phía trên và dưới liên kết với các chòm sao Orion, và các ngôi sao trên đường chân trời, làm cho “linh hồn của vua đi đến băng tại sao. Về kiến trúc sư này cũng nghĩ ra khung phu lưới mắt cáo và cơ chế để đóng dấu stopper vào hành lang, nhưng đường hầm sau những tên trộm đã đào xung quanh hệ thống.
Các phòng bên trong kim tự tháp Khafre và Menkaure nằm dưới mặt đất, đào từ nền đá. Kim tự tháp Khafre chỉ có hai phòng đơn giản với trần nhà khép kín, trong khi kim tự tháp Menkaure có một loạt các phòng và lối đi nhỏ nhưng phức tạp hơn, một trong số đó được trang trí.

Kim tự tháp hoàn thành
Trong khi các cạnh của viên đá đã được cắt thành hình khi cài đặt, bề mặt ngoài của đá đánh bóng vẫn không hoàn thành cho đến khi kim tự tháp bằng đá bảo vệ sự cân bằng toàn cho quá trình xây dựng các tầng trên. Tinh chỉnh các công việc cuối cùng diễn ra theo thứ tự từ trên xuống dưới. Bây giờ công nhân di chuyển từ các cạnh của kim tự tháp xuống, các đường dốc được xây dựng giàn tắt dần. Hầu hết vỏ đá granite đáy của kim tự tháp Menkaure không xây dựng trong quá trình xây dựng đã bị hủy bỏ, vẫn còn nhìn thấy trên các phần lồi của đá.
Ngoài Kim tự tháp Giza đường hầm, vẫn còn nguyên vẹn cho đến thời Trung cổ, sau đó việc khai thác đá đang được hệ thống. Yêu cầu phải có đá vôi trắng mịn cho các tòa nhà ở Cairo, người ta thấy sự chuyển động của các loại đá làm cho lớp vỏ từ các kim tự tháp là dễ dàng hơn so với việc khai thác các vật liệu mới nhiều. May mắn thay, một phần nhỏ của các lớp trên cùng của đá mà vẫn Khafre kim tự tháp, tạo ra cái nhìn trêu ngươi so với sự xuất hiện ban đầu.
Các nhà thám hiểm và vẽ bản đồ cao nguyên Giza đã được tiến hành từ thế kỷ 17 và tiếp tục ngày hôm nay. Nó đã tiến hành một số quan sát và tỉ mỉ cuộc khai quật để tìm kiếm thông tin về làm thế nào để xây dựng và người đàn ông đã tham gia vào việc xây dựng các quy trình đặc biệt này.

Xem thêm: Tới nước Pháp ngắm mùa thu tuyệt đẹp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *