Tin tức

Lễ hội của đồng bào Pa Cô

Arieuping – một lễ hội văn hóa tín ngưỡng độc đáo của Pa Co được tổ chức tại Thánh Village A, Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, đến chào và vinh danh những người đã chết.
le hoi
Liên hoan aka Ping Arieu lễ cải táng và phong thần như lễ hội truyền thống mang tính chất văn hóa và tâm linh là lễ hội lớn nhất của Pa Co Lễ hội được tổ chức để chào mừng và tôn vinh người chết của dân tộc Pa Cô, gợi lên vẻ đẹp của văn hóa truyền thống sâu bắt nguồn từ trong tâm trí của người già, cũng như các cơ hội để thu thập các hậu duệ của gia đình.
Đây được coi là một cơ hội cho người dân để giải quyết các vấn đề trong cả hai bản địa và sự sống tồn tại trong cộng đồng; phân định ranh giới đất đai; trách nhiệm cho từng làng về quan hệ giao tiếp, hành vi và phân công xử lý và đối phó với các tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống hàng ngày ….
Ông lừa già làng, trưởng điều hành chịu trách nhiệm của các lễ hội làng Ping Arieu A Liêng cho biết lễ hội Arieu Ping được tổ chức với sự tham gia của chín thôn của thị trấn; Ngoài ra với sự tham gia chung vui trong các hoạt động văn hóa và thể thao bảy nhà thờ khác nhau. Lễ hội được tổ chức Arieu Ping chưng cất, cải táng trong một khu vực biết sự chỉ đạo của các ngôi mộ của tất cả các gia đình trong làng mà trước đó đã được rải rác những ngôi mộ cho sự tiện lợi của thăm viếng, chăm sóc, gia vị hút thuốc.
Lễ hội kéo dài trong ba ngày, ba đêm. Đầu tiên, người ta làm một phần của mời một ngôi nhà ở giữa trưởng thôn, trưởng xóm để tham dự các vị khách quý trong thời gian của lễ hội.

Khám phá
Ping Arieu lễ chính bắt đầu khi các gốc La Mã (dịch nghĩa là không được mời) trong trang phục sặc sỡ, chơi nhạc cụ truyền thống của Paco, khiêu vũ từ đầu đến trung tâm trung.
Bài hát Jazzy để thu hút các cây lớn đã đề cập trước đây của họ, giữa là con trâu, dê gắn nhằm hy sinh cây, họ tiếp tục thu thập trong một điệu nhảy vòng tròn. Mỗi người lãnh đạo hiện nay bị giam cầm và giọng nói hét lên một cái gì đó và người kia hét lên đồng thanh dưới. Theo các sử dụng của Paco, có lễ ngày càng Giốc Ro Arieu thành công hơn Ping, tuy nhiên, là “khách không mời”, nhưng họ tôn trọng, nơi họ đi với rượu thịt cũng được điều trị.
Trong khi mọi người la hét, chiếc xe tải phía sau và Trap (thăm nhà) trống chiêng vẫn nhấp nháy. Đây là nơi để tro cốt của người quá cố. Đêm trước đó, đội trưởng sẽ đi đến ma rừng để chưng cất này tro bụi và hộp gỗ nhỏ đặt trên tinh thần và ở đây.
Điều cấm kỵ trong không gian chật hẹp và gia vị hấp ngừng trống, chiêng như các chàng trai tiếp tục nhịp suốt đêm …
Một ngôi mộ được xây dựng, nơi còn nhiều nơi khác nhau đã được nạp. Nơi thờ tự của đồng thông thường Pa trong lễ hội. Sau đó, hài cốt đưa về an táng trong một khu vực nhất định, lâu dài, phù hợp với tình hình thực tế. Liên hoan khán giả nhảy quanh ngôi mộ đến lễ hội kết thúc. Nhiều hoạt động văn hóa truyền thống cũng được tổ chức trong lễ hội Arieu Ping, bao gồm cả sự hy sinh trâu.
lehoiviet3
Theo Côn Anh lâu năm dorpsfeesten Arieu Ping, một cuộc sống lễ hội và tinh thần nói chung. Paco niệm xung quanh cuộc sống hiện tại là sống người thần nên tôn trọng các nghi lễ. Cộng đồng liên kết, cuộc sống làng quê thể hiện qua phong tục, tập quán và nghi thức kết nối và gắn các thành viên của làng trong một đơn vị.
Ủy ban nhân dân Chủ tịch Tà Rụt, cho biết thời gian ông Hồ Văn Ngon Ping lễ hội Arieu không cố định thấy rằng tổ chức trên cơ sở tình hình của các điều kiện kinh tế của các hộ gia đình trong thị trấn với quy mô phù hợp.
Một cựu Liêng là một vùng hoang dã, rừng được che khuất trong chiến tranh, chỉ cho đến khi đất nước thống nhất người mới nhóm về cuộc sống. Tất cả các khu vực chờ đợi, nhưng với ý tưởng gốc tâm linh, vào năm 1975, đã cử hành Thánh A Arieu Ping đầu tiên với sự hỗ trợ của chín thôn lân cận. Sau hơn 10 năm (1986), những thiếu sót của cuộc hôn nhân theo phong tục còn lại để giải quyết những thói quen, Arieu Ping đã được tổ chức với quy mô lớn hơn với sự tham gia của 12 thành phố khác.

Xem thêm: Ngày cúng âm hồn ở Huế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *