Tin tức

Màu sắc của hộ chiếu có ý nghĩa gì?

Màu hộ chiếu trên thế giới là rất phong phú, nhưng có 4 màu cơ bản là màu xanh lá cây, đỏ, xanh dương và đen.

Màu sắc thường liên quan đến hộ chiếu và địa lý chính trị. Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) chỉ cung cấp hướng dẫn về kích thước và định dạng của hộ chiếu, trong khi lựa chọn kiểu dáng và màu sắc tùy thuộc vào mỗi quốc gia. Đến nay, bốn hộ chiếu màu chủ đạo trên thế giới là: màu xanh lá cây, đỏ, xanh dương và đen.

kinh nghiệm

màu xanh lá

màu sắc hộ chiếu

Đối với một số nước, màu sắc liên quan đến các vấn đề tôn giáo. Ví dụ, các nước Hồi giáo như Morocco, Pakistan và Ả-rập Xê-út đã thông qua các màu xanh lá cây màu như hộ chiếu vì nó là màu sắc yêu thích của nhà tiên tri Muhammad, lãnh đạo tinh thần của cộng đồng Hồi giáo, đã luôn luôn xuất hiện với chiếc áo choàng và khăn xếp màu xanh lá cây. Đây cũng là màu sắc xuất hiện trên lá cờ của các nước Hồi giáo như Iran, Mauritania, Pakistan và Afghanistan. Một số nước châu Phi như Burkina Faso, Bờ Biển Ngà, Niger, Nigeria, Senegal … hộ chiếu màu xanh lá cây cũng đại diện cho thành viên Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS).

Theo Hrant BOGHOSSIAN, Phó Chủ tịch Arton Group, đơn vị giữ các dữ liệu hộ chiếu trên thế giới, màu đỏ tượng trưng cho các nước theo chủ nghĩa cộng sản (bao gồm cả quá khứ hay hiện tại), chẳng hạn như Slovenia, Trung Quốc, Serbia, Latvia, Romania, Ba Lan, Georgia. Đây cũng là màu một số nước Bắc Âu ưa thích, tượng trưng Viking thời đại. Hộ chiếu Liên chặn các nước EU thường hành động đỏ tía là “bài tập thương hiệu”. Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia và Albania cũng thay đổi màu sắc để hộ chiếu đỏ tía đang hy vọng sẽ gia nhập EU.

tour du lịch đà lạt

Màu xanh da trời

Màu sắc là biểu tượng quốc gia của thế giới mới (Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Đại Dương). Các nước thành viên hộ chiếu Cộng đồng Caribe (CARICOM) là màu xanh đại diện cho các vị trí trên bờ biển. Một số quốc gia Nam Mỹ (Brazil, Argentina, Paraguay, Uruguay và Venezuela) cũng hộ chiếu màu xanh đại diện cho liên kết của họ với Mercosur liên minh thuế quan.

Đen

số hộ chiếu Đen ít nhất trong 4 màu sắc, thuộc về các nước châu Phi như Chad, Cộng hòa Dân chủ Congo, Zambia, Botswana, Burundi, Gabon, Angola, Malawi; hoặc ở những nước mà đen đóng một vai trò quan trọng như New Zealand. Đối với Mỹ, người được cấp hộ chiếu đen họ đại diện cho miễn trừ ngoại giao, nhân viên sân bay không có quyền lục soát, chậm trễ, bắt giữ hoặc giam giữ họ.

Xem thêm: Những đường bay thẳng mới khai trương năm 2016

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *