Tin tức

Tour du lịch Tp Đà Lạt một thoáng bồi hồi trước thuỷ điện cổ Ankroet

Dưới những rừng thông xanh mướt, ẩn hiện một ngôi biệt thự cổ được xây dựng từ thời Pháp thuộc đó chính là nhà máy thủy điện Ankroet,đi các tour du lịch Đà Lạt nơi này gợi lên sự lạnh lùng đầy thôi thúc.

Theo rất nhiều tài liệu ghi chép lại, Ankroet là nhà máy thủy điện đầu tiên của nước ta được xây dựng từ tháng 10/1942 và hoàn thành vào khoảng thời gian 1945. Nơi đây chủ yếu cung cấp điện cho TP. Đà Lạt, được ví như Paris thứ 2 của nước Pháp hiện giờ.

Đến thung lũng Suối Vàng, vào sâu bên phía trong rừng thông, nơi cô quạnh và thiếu bóng người lại hiện hữu một lâu đài cổ kính nhuốm màu rêu phong  theo năm tháng. Đây từng là nơi chôn vùi những nấm mồ vô danh, hy sinh trong quá trình xây dựng công trình này nên khung cảnh có phần lạnh lẽo, âm u và đượm vẻ tịch liêu.

Nhà máy được xây dựng bằng đá chẻ, kiến trúc đặc trưng của miền Tây Nam nước Pháp. Công trình được xây dựng chủ yếu bằng sức người bao gồm cả đường hầm xuyên núi dài hơn 500m. Năm 2005, chính quyền đã lập đài tưởng niệm nằm trong khuôn viên  để tưởng nhớ sự hy sinh của không ít người đã xây dựng nên nhà máy. phía bên trong đài có tấm bia đá ghi rõ 2 câu đối: “Ơn góp sức ngàn năm vẫn nhớ/Công xây nên muôn thuở không quên”.  Nơi đây luôn được công nhân nhà máy quét dọn, thắp nhang và thờ cúng vào những ngày lễ, tết để tưởng nhớ công lao to lớn ấy.

Trải qua nhiều lần duy tu, sửa chữa nhưng nhà máy vẫn giữ được nét cổ kính, trầm mặc giữa thiên nhiên. Ngày nay, nhà máy được vận hành êm ái hơn nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng công nghệ hiện đại trong quá trình sản xuất nên công việc lao động của cán bộ, nhân viên trở nên an toàn hơn.

Ngoài chuyển động tham quan nhà máy, du khách còn rất có khả năng khám phá thiên nhiên mộng mị, chụp ảnh với những khung cảnh đẹp và cổ kính. Bạn nên kết hợp du lịch thuỷ điện Ankroet với hồ Dankia, Suối Vàng và các điểm đến đặc biệt khác của Lạc Dương để chuyến du lịch Đà Lạt thêm phần trọn vẹn.

Mỗi năm, Nhà máy Ankroet đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan, tìm hiểu lịch sử. Sắp tới, thuỷ điện sẽ không nâng công suất mà chủ yếu đưa vào khai thác du lịch, bảo tồn giá trị lịch sử của một thuỷ điện cổ xưa nhất Việt Nam.

Cùng Đất Việt Tour tìm hiểu và khám phá Đà Lạt và những bí ẩn của thành phố trầm lặng này  qua các tour du lịch Đà Lạt hấp dẫn nhất. Gọi ngay đến tổng đài 1800 6700 để được support những điểm đến khá nổi bật nhất trong hè này!

 Thiên Ngân – Đất Việt Tour
 Theo new.zing.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *