Tin tức

Thành phố cổ Timbuktu – Mali

Có một thành phố ở Mali, một quốc gia ở Tây Phi đã là một trung tâm tri thức của thế giới Hồi giáo, đã từng giàu có, và đã bị lãng quên trong nhiều thế kỷ. Đó là Timbuktu, nằm dọc theo rìa phía nam của sa mạc Sahara, 20 km từ sông Niger ở phía bắc.

khám phá 

Lịch sử của Timbuktu
Timbuktu bắt đầu di cư tộc Tuareg được xây dựng vào năm 1100 AD. Sau đó, đến cuối thế kỷ 13, nó được sáp nhập với Đế quốc Mali. Trong thời gian sở hữu Timbuktu, Mali vị vua đã xây dựng các nhà thờ Hồi giáo lớn (vẫn còn cho đến ngày nay) và một khu dân cư cho các gia đình hoàng gia.
Trong thế kỷ 14, Timbuktu trở thành một điểm quan trọng trên con đường buôn vàng nô lệ muối xuyên sa mạc Sahara. Trong thời gian này, Timbuktu đã nhộn nhịp với sự hiện diện của nhiều doanh nhân Ả Rập, Do Thái từ nhiều cuộc tấn công.

timbuktu

Thành phố cổ của thành phố cổ Timbuktu Timbuktu thành phố cổ Timbuktu
Cùng với những người châu Phi bị bắt với các nước khác làm nô lệ, con đường mua bán vàng muối xuyên Sahara dần dần mất đi. Do đó, Timbuktu cũng không còn giữ vị trí đầu mối quan trọng của mình và dần dần suy yếu.
Mất Timbuktu chính thức của mình vào năm 1591 khi Morocco đã chiếm được thành phố. Theo chính sách của Morocco, tất cả các học giả đã bị giết hoặc đưa đến Morocco vì cho rằng họ phản đối chính phủ mới.

du lịch đà lạt 

Cuộc đấu tranh diễn ra để đạt được Timbuktu cho đến năm 1893 khi người Pháp chính thức Phi.Nguoi Pháp cuối cùng của châu Âu vẫn “như là” tàn tích và bị cô lập của Timbuktu mà không xây dựng tuyến đường sắt đến Timbuktu như họ làm với những nơi khác. Năm 1960, Timbuktu trở thành một phần của nước Cộng hòa độc lập của Mali.

Vị trí của Timbuktu
Bên cạnh đó phát triển mạnh mẽ về kinh tế, Timbuktu cũng trở thành trung tâm của kiến thức với Đại học Sankore nổi tiếng và nhiều tài liệu có giá trị. Cho đến cuối thế kỷ 16, Timbuktu vẫn giữ vị trí số 1 về kinh tế và giáo dục ở châu Phi (theo một số tài liệu có thời gian Timbuktu thu hút 25.000 sinh viên đến đây).

Thành phố cổ của thành phố cổ Timbuktu Timbuktu
Để thể hiện điều này, một nhà thơ Ả Rập cổ đại sống ở Tây Phi đã viết: “Salt đến từ phía bắc, vàng từ miền Nam cũng đến từ kiến thức Timbuktu”.
Tại thành phố Timbuktu quên, đáng chú ý nhất nhà thờ Hồi giáo Djingareyber. Giống như phần còn lại của Timbuktu, chỉ một phần nhỏ của Djingareyber được xây bằng đá vôi. Nguyên liệu chính của kiến trúc này là “Banco”, một hỗn hợp của đất với rơm hay gỗ. Bên trong không gian Djingareyber 3, 2 cột chính và 25 cột phía đông – tây.

Thành phố cổ của thành phố cổ Timbuktu Timbuktu
Với các điều kiện khắc nghiệt địa lý (khí hậu khô và luôn luôn chịu gió sa mạc cát), Timbuktu luôn trong tình trạng hư hỏng. Từ quá khứ đến hiện tại, con người đã luôn luôn cố gắng để bảo vệ nó. Năm 1996, Timbuktu đã được đưa vào danh sách các di sản thế giới cần bảo tồn. Hôm nay có ít nhất 2 năm người đã khôi phục lại ngôi chùa một lần.

Xem thêm: Đến thăm thành cổ Athens ở Hy Lạp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *